VAN CẦU TUYẾN TÍNH (5 Sản phẩm)

VAN TUYẾN TÍNH TRONG ĐIỀU KHIỂN CÔNG NGHIỆP

Trong một hệ thống điều khiển dòng lưu chất, van tuyến tính được hiểu như một cơ cấu chấp hành, và là trái tim của cả hệ thống. Dòng lưu chất ở đây có thể là hơi nước nhiệt độ cao, dầu nóng, dung dịch hóa chất hay nước lạnh ...

Van tuyến tính là cách gọi chung, hay còn có nhiều tên gọi khác nhau như van điều khiển tuyến tính (modulating control valve), van điều khiển tỉ lệ (propotional control valve), van điều khiển tiết lưu (throttling control valve) chính là do tính năng vận hành của van.

Thông thường, tên gọi quốc tế chuẩn hóa vẫn hay dùng từ control valve - van điều khiển để phân biệt với automatic valve - van tự động nói chung. Vậy thực chất van điều khiển tuyến tính có tính năng gì, ứng dụng ra sao trong lĩnh vực điều khiển công nghiệp.

Van điều khiển tuyến tính là van được dùng để điều khiển các thông số của lưu chất sau van như lưu lượng, áp suất, nhiệt độ hay mức bằng cách đóng hoặc mở van tương ứng với tín hiệu nhận được từ phần tử điều khiển khi so sánh thông số cài đặt mong muốn với thông số đo được của quá trình qua các sensor cảm biến tương ứng với các thông số cần điều khiển.

Cấu tạo van tuyến tính gồm các phần chính như thân van, bộ tác động actuator và bộ điều khiển vị trí positioner.

  • Thân van rất phong phú về chủng loại, nhưng có thể tiêu biểu phân ra 2 loại dựa theo cách dịch chuyển của ty van: (1) dạng chuyển động tịnh tiến sliding valve hay (2) dạng góc quay rotary valve.
  • Bộ tác động là cơ cấu sản sinh ra lực để dịch chuyển ty van đóng mở van theo hành trình yêu cầu. Nguồn cấp cho bộ tác động có thể là khí nén (bộ tác động khí nén), có thể là nguồn điện (bộ tác động điện) hay nguồn thủy lực (bộ tác động thủy lực).
  • Bộ điều khiển vị trí có nhiệm vụ nhận tín hiệu điều khiển dạng analog 4~20mA/0~10V, so sánh với tín hiệu phản hồi nội tại của van để đưa ra chỉ thị cho bộ tác động sinh ra lực (force) hay mô-men nhằm dịch chuyển ty van tương ứng với độ lớn của tín hiệu điều khiển.

Khi lựa chọn van điều khiển tuyến tính, ngoài các thông số tiên quyết như nhiệt độ, áp lực, môi chất để quyết định sử dụng loại vật liệu thân van phù hợp, cấp áp lực làm việc an toàn của van và khả năng chịu ăn mòn, mài mòn ... còn có một thông số rất quan trọng đó chính là hệ số lưu lượng Cv/Kv.

Không giống như các loại van thông thường dùng cho mục đích đóng mở shut-off đã được thiết kế tiêu chuẩn hóa phần thân van để có sẵn một hệ số lưu lượng cố định, van tuyến tính sẽ được tính toán (valve sizing) để thay đổi hệ số lưu lượng tùy vào từng trường hợp cụ thể, với tham số quan trọng là độ chênh áp thực tế trước - sau van.

Hiểu rõ, hiểu đúng về van điều khiển tuyến tính sẽ giúp người sử dụng đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp với nhu cầu thực tế. Giúp cho quá trình điều khiển chính xác, tin cậy, an toàn và không gây tổn thất trong quá trình vận hành.

Với kiến thức sâu sắc, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực van điều khiển công nghiệp, chúng tôi luôn tự tin giới thiệu khách hàng những sản phẩm chuyên biệt phù hợp trong từng trường hợp cụ thể.