VAN HÓA CHẤT

VAN HÓA CHẤT

VAN HÓA CHẤT

16:52 - 10/07/2019

Trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất, các thiết bị liên quan đều đòi hỏi yêu cầu khắt khe liên quan đến chất lượng và tính năng vận hành tuyệt đối an toàn. Hệ thống luân chuyển, lưu trữ hóa chất luôn được đánh giá là nơi có điều kiện làm việc khắc nghiệt, yêu cầu cao về giải pháp công nghệ. Một trong những thiết bị nhạy cảm, chịu ảnh hưởng trực tiếp đó là van dùng cho hóa chất.

Van hóa chất thông thường được hiểu là tên gọi chung cho các loại van được lắp đặt trong hệ thống hóa chất, là chi tiết khó, đòi hỏi nhiều công nghệ vì van có các chi tiết chuyển động, vừa phải đảm bảo khả năng làm kín, vừa chịu được tính năng ăn mòn của hóa chất. Van hóa chất chuyên biệt thường được được chế tạo từ vật liệu phi-kim-loại, có gốc plastic vì khả năng chống ăn mòn điện hóa tuyệt vời.

Một yếu điểm của van nhựa - van plastic là khả năng chịu nhiệt kém, dễ bị biến dạng gây xì hở khi làm việc với môi chất ăn mòn có nhiệt độ cao hoặc trong môi trường nhiệt độ cao. Để khắc phục và kéo dài tuổi thọ cho van hóa chất, một số dòng van kim loại thông thường sẽ được dùng cho môi trường hóa chất nhiệt độ cao, nhưng các chi tiêt tiếp xúc trực tiếp với hóa chất như lòng trong thân van, cánh van, bi van hay màng van sẽ được bọc tráng bởi một lớp vật liệu chống ăn mòn chịu nhiệt có tên chuyên ngành như PTFE-lined, PFA-lined, TEFLON-lined. Van hóa chất có thể sử dụng thân van bi nhựa hóa chất PVC/ uPVC/ PP/ PVDF hay loại van màng hóa chất diaphragm valve EPDM/ SILICON/ PTFE.

Để tự động hóa quá trình điều khiển, các loại van trên sẽ được tích hợp với bộ tác động khí nén hay bộ tác động điện dạng góc quay hoặc chuyển động tịnh tiến lên xuống để đóng mở van theo yêu cầu. Ngoài các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống độc hại, gây bỏng khi tiếp xúc dưới dạng khí thở hay qua da, van trong ngành công nghiệp hóa chất còn có yêu cầu về phòng chống cháy nổ phức tạp hơn các ứng dụng khác.