Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van điện từ...

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van điện từ khí nén

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van điện từ khí nén

15:56 - 29/04/2020

Tìm hiểu cấu tạo van điện từ khí nén là thiết bị rất quen thuộc khi được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống dẫn chuyền tại các nhà máy.

Chia sẻ thông tin về sản phẩm van khí nén
Kinh nghiệm lựa chọn van điều khiển
Những ưu điểm của thiết bị van điều khiển khí nén
Những điều cần biết về van điều khiển khí nén
Những kiến thức bổ ích về thiết bị van điều áp khí nén

Van điện từ khí nén là thiết bị rất quen thuộc khi được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống dẫn chuyền tại các nhà máy. Dù là thiết bị quen thuộc thế nhưng cấu tạo van điện từ khí nén như thế thì không phải người dùng nào cũng rõ. Chính vì thế, bài viết sau sẽ chia sẻ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Van điện từ khí nén có cấu tạo như thế nào?

Van điện từ là thiết bị cơ điện, được vận hành và điều chỉnh dựa trên dòng điện thông qua tác dụng lực của điện từ. Van khí nén có rất nhiều loại như van bướm, van bi,… chính vì vậy mà tùy theo mỗi loại, van sẽ có cấu tạo khác nhau. Nhưng nhìn chung, van điện từ khí nén sẽ gồm có thân van, môi chất, ống rỗng, vỏ ngoài cuộn hít, cuộn từ, dây điện kết nối với nguồn điện bên ngoài, lò xo, khe hở để lưu chất đi qua.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén

Dù có rất nhiều loại, thế nhưng van điện từ khí nén đều hoạt động dựa theo một nguyên tắc chung đó là sử dụng cuộn điện bên trong có lõi sắt và một lò xo nén trong lõi sắt đó. Lõi sắt được thiết kế với một đầu được tỳ vào một đầu của gioăng cao su. Vì thế khi không có dòng điện đi qua thì lò xo sẽ ép vào lõi sắt và lúc này van sẽ trong trạng thái đóng. Còn ngược lại, khi có dòng điện đi qua, cuộn dây sẽ sinh ra từ trường khiến lõi sắt bị hút ra, lò xo được thắng lại và van sẽ được mở ra. 

Bật mí cách lựa chọn van theo chất liệu

Ta có thể thấy rằng cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điện từ khí nén khá đơn giản, chính vì vậy mà chúng luôn cho độ chính xác cao và thời gian đóng mở nhanh chóng. Để việc sử dụng van điện từ khí nén có hiệu quả tốt nhất thì bạn cần chọn thiết bị theo chất liệu như sau:

Van làm bằng inox đối với các môi trường có yêu cầu cao về vệ sinh như nước có hóa chất, nước sinh hoạt. Các chất liệu sử dụng bằng đồng được sử dụng phổ biến, có nhiều mẫu mã và bạn nên dùng cho môi trường như nước, hơi, khí nén. Còn đối với van bằng nhựa thì bạn nên sử dụng cho thiết bị có môi trường ngoài không khí, nước thải, lưu chất có tính ăn mòn cao.

Trên đây là cấu tạo của van điện từ khí nén cũng như nguyên lý hoạt động và chia sẻ của chúng tôi để bạn chọn được thiết bị theo chất liệu phù hợp để đảm bảo có hiệu quả tốt nhất.