Các loại van điều khiển tự động trong công...

Các loại van điều khiển tự động trong công nghiệp

Các loại van điều khiển tự động trong công nghiệp

09:01 - 28/08/2019

Van điều khiển là loại van thường được ứng dụng trong công nghiệp, dùng để điều khiển các điều kiện như dòng chảy, áp suất, nhiệt độ và mức chất lỏng,…

Chia sẻ thông tin về sản phẩm van khí nén
Kinh nghiệm lựa chọn van điều khiển
Những ưu điểm của thiết bị van điều khiển khí nén
Những điều cần biết về van điều khiển khí nén
Những kiến thức bổ ích về thiết bị van điều áp khí nén

Van điều khiển là loại van thường được ứng dụng trong công nghiệp, dùng để điều khiển các điều kiện như dòng chảy, áp suất, nhiệt độ và mức chất lỏng,…Van được đóng mở một cách tự động bằng điện, nhiệt hoặc khí nén sau khi nhận tín hiệu từ bộ điều khiển đã được cài đặt ban đầu. Thông thường, trong công nghiệp sử dụng ba loại van điều khiển tự động sau:

Van điều khiển bằng điện

Van điều khiển điện hay còn gọi là van tự động hoặc van điện là loại van điều khiển được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp. Loại van này được kích động và điều khiển hoàn toàn bằng điện. Van có cấu tạo gồm hai bộ phận chính: phần cơ và thiết bị điều khiển. Phần cơ là bộ phận được thiết kế kết nối với đường ống và thiết bị điều khiển sẽ đóng vai trò là bộ phận truyền động. Thiết bị điều khiển có vai trò quan trọng trong kiểm soát, xử lý và đưa ra tín hiệu đóng mở van để kiểm soát sự lưu thông của dòng lưu chất. Van điều khiển bằng điện được sử dụng nhiều trong các đường ống dầu khí, nước thải hay cấp thoát nước.

 

Van điều khiển bằng khí nén

Đây là loại van đóng mở hoàn toàn bằng khí nén. Bộ điều khiển của van được cấp bởi nguồn cấp là khí nén và được gắn với ty van. Hai bộ phận chính của van khí nén là van cơ thông thường và điều khiển khí nén xi-lanh. Áp lực của dòng khí nén sẽ giúp cho hoạt động đóng mở của van diễn ra dễ dàng, nhanh chóng. Khác với van điện, van khí nén có ưu thế về tốc độ truyền động cao, gọn nhẹ và tiện lợi. Các loại van điều khiển bằng khí nén thông dụng như van cầu, can ba ngã, van bi, van xiên,…Các lĩnh vực chủ yếu sử dụng van khí nén là nước sạch, đóng gói sản phẩm, chống cháy.

Van điều khiển bằng thủy lực

Khác với van điện và van khí nén, van thủy lực là một loại van điều khiển tự động cần có áp lực lớn để mở van. Khi không chịu tác động của dòng chất lỏng, van sẽ được giữ nguyên ở trạng thái đóng nhờ lò xo. Van thủy lực chỉ mở ra khi piston được đẩy di chuyển lên trên nhờ vào tác dụng thủy lực khi có dòng chất lỏng chảy vào. Van thủy lực giúp điều tiết và giảm sự xáo trộn của các dòng lưu chất như khí, nước, chất hóa học khác,…khi gần đến điểm thiết lập. Van này cũng cung cấp cho cả vị trí tự động và bán tự động của van. Công ty TNHH kỹ thuật và thương mại Tinh Hà tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp toàn điện van công nghiệp, cam kết kỹ thuật tối ưu, sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ sau mua chu đáo.