Cấu tạo và ưu điểm của van bướm khí nén...

Cấu tạo và ưu điểm của van bướm khí nén công nghiệp

Cấu tạo và ưu điểm của van bướm khí nén công nghiệp

15:41 - 12/09/2019

Van bướm điều khiển bằng khí nén là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong đường ống nước của các nhà máy công nghiệp.

Chia sẻ thông tin về sản phẩm van khí nén
Kinh nghiệm lựa chọn van điều khiển
Những ưu điểm của thiết bị van điều khiển khí nén
Những điều cần biết về van điều khiển khí nén
Những kiến thức bổ ích về thiết bị van điều áp khí nén

Van bướm điều khiển bằng khí nén là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong đường ống nước của các nhà máy công nghiệp. Chức năng chính của van bướm khí nén là kiểm soát trạng thái dòng chảy lưu chất trong đường ống thông qua việc đóng, mở hàng ngày. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về loại van công nghiệp này thì hãy cùng đọc bài viết sau đây nhé.

Cấu tạo của van bướm điều khiển khí nén

Cấu tạo của van bướm điều khiển khí nén được chia thành hai bộ phận chính, đó là bộ chuyển động bằng khí nén và van bướm. Đối với van bướm, thân van được sản xuất bằng chất liệu như gang, thép, inox, nhựa, có khả năng chịu áp lực, nhiệt độ ở mức cao. Đĩa van thường được chế tạo từ hỗn hợp các kim loại nặng còn giăng van được làm từ cao su.

Chúng ta cần chọn lựa loại van bướm phù hợp dựa vào đặc tính của lưu chất chảy trong đường ống. Trong môi trường nước thải, bạn nên sử dụng van bướm làm từ inox, tflon, nhựa CPVC. Còn trong môi trường nước sạch thì chúng ta hãy ưu tiên chọn các dòng van bướm găng, van bướm inox.

Đối với bộ phận điều khiển khí nén, chúng ta có thể hình dùng một cách đơn giản là một chiếc xy lanh đôi kết hợp với lò xo và trục vít truyền động. Trong những thiết bị van bướm khí nén chất lượng, bộ phận này thường được làm từ hợp kim nhôm để tối ưu hóa độ bền của sản phẩm, bên ngoài mạ thêm một lớp crom để chống bị hoen gỉ.

Vì sao nên sử dụng van bướm điều khiển khí nén?

So với những loại van công nghiệp khác như: van bi, van cầu, van một chiều,… thì van bướm là thiết bị có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, phù hợp để sử dụng trong nhiều loại đường ống công nghiệp. Nhất là đối với các nhà máy quy mô nhỏ, việc sử dụng van bướm điều khiển khí nén sẽ giúp họ tiết kiệm được một khoản ngân quỹ vì van bướm có chi phí đầu tư thấp nhưng lại sở hữu độ bền cao.

Lưu ý khi lắp đặt van bướm điều khiển khí nén

Chúng ta không nên lắp đặt van bướm điều khiển khí nén trong những đường ống nhiệt độ cao. Điều kiện lắp đặt van bướm là nhiệt độ dưới một trăm tám mươi độ C, áp lực trong đường ống dao động trong khoảng từ mười đến mười sáu bar.

Ngoài ra, để tránh tình trạng van bướm làm giả, làm nhái thì bạn nên chọn mua van bướm khí nén ở những địa chỉ uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng, ví dụ trên website vandieukhien.com.vn của công ty Kỹ thuật và Thương mại Tinh Hà.