Những điều cần biết về các loại van điều...

Những điều cần biết về các loại van điều khiển

Những điều cần biết về các loại van điều khiển

15:25 - 10/07/2019

Có thể đối với nhiều người van điều khiển không còn là sản phẩm xa lạ, chúng được ứng dụng vô cùng phổ biến trong đời sống.

Chia sẻ thông tin về sản phẩm van khí nén
Kinh nghiệm lựa chọn van điều khiển
Những ưu điểm của thiết bị van điều khiển khí nén
Những điều cần biết về van điều khiển khí nén
Những kiến thức bổ ích về thiết bị van điều áp khí nén

Có thể đối với nhiều người van điều khiển không còn là sản phẩm xa lạ, chúng được ứng dụng vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các loại van điều khiển. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu về van điều khiển, phân loại và ứng dụng của từng loại van nhé.


Thế nào là van điều khiển?

Van điều khiển được biết đến là một loại van công nghiệp, chúng chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống ống dẫn của các nhà máy, nhà xưởng. Nguyên lý hoạt động của van điều khiển là đóng mở nhờ điều khiển từ nguồn điện hoặc khí nén truyền qua tín hiệu điều khiển.

Phân loại các loại van điều khiển và đặc điểm cấu tạo

Chủ yếu trên thị trường hiện nay có 2 loại van điều khiển chính là van điều khiển bằng điện và loại van điều khiển bằng khí nén.

Về van điều khiển bằng điện, cấu tạo của chúng có 2 phần chính là bộ phận điều khiển và bộ phận cơ. Bộ phận điều khiển có nhiệm vụ chính là truyền động và sau đó bộ phận cơ sẽ kết nối với đường ống. Van điều khiển bằng điện hoạt động được là nhờ mô tơ điện, chúng có đặc điểm, nguyên lý hoạt động cũng như chức năng riêng về cơ bản giống với các loại van điều khiển khác nhưng khác biệt ở chỗ là chúng có dòng chảy cố định, vì thế chúng ít được sử dụng trong việc điều tiết dòng chảy mà sử dụng nhiều trong các đường ống dầu khí, nước thải,...

Về van điều khiển bằng khí nén, đây là loại van được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Cấu tạo của loại van này gồm có 2 bộ phận chính là bộ phận điều khiển khí nén xi lanh và bộ phận van cơ thông thường. Van cơ đóng vai trò là kết nối các đường ống để van đóng mở, bộ điều khiển khí xi lanh sử dụng áp lực của khí nén để điều khiển hoạt động đóng và mở được dễ dàng và nhanh chóng.

Ứng dụng của các loại van điều khiển

Van điều khiển như đã nói ở trên, có rất nhiều ứng dụng trong đời sống hiện đại, 3 ứng dụng phổ biến nhất của chúng có thể kể đến là điều khiển nhiệt độ, điều khiển áp suất và điều khiển lưu lượng. Van điều khiển nhiệt độ được sử dụng trong các trường hợp chủ yếu như sấy nguyên vật liệu, tẩy rửa. Bên cạnh đó chúng điều khiển nhiệt độ chính xác trong hoạt động gia nhiệt cho tank chứa. Van điều khiển áp suất khi kết hợp với thiết bị đo cảm biến sẽ giúp hoạt động chính xác, giảm khả năng giảm áp tự động vô cùng hiệu quả.