4 điều bạn nên biết về van điều khiển tự...

4 điều bạn nên biết về van điều khiển tự động

4 điều bạn nên biết về van điều khiển tự động

11:03 - 19/09/2019

Van công nghiệp là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các thiết bị máy móc sản xuất.

Chia sẻ thông tin về sản phẩm van khí nén
Kinh nghiệm lựa chọn van điều khiển
Những ưu điểm của thiết bị van điều khiển khí nén
Những điều cần biết về van điều khiển khí nén
Những kiến thức bổ ích về thiết bị van điều áp khí nén

Van công nghiệp là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các thiết bị máy móc sản xuất. Trong đó, dòng van công nghiệp được sử dụng nhiều nhất là van điều khiển tự động. Vậy van điều khiển có tác dụng gì? Có những loại van điều khiển nào? Hãy cùng đọc bài viết sau đây để nắm được bốn thông tin cơ bản của loại thiết bị này nhé.

Chức năng của van điều khiển

Van điều khiển thường được lắp đặt trong hệ thống ống dẫn lưu chất của nhà máy sản xuất, nhà máy công nghiệp. Thiết bị có khả năng tự động điều chỉnh lưu lượng dòng chảy và tỉ lệ áp suất và duy trì ở mức cho phép. Van điều khiển hoạt động nhờ áp lực khí nén hoạt nhờ năng lượng điện do nguồn cung cấp.

Có hai loại van điều khiển trên thị trường

Van điều khiển được chia ra làm hai loại thiết bị chính, đó là: van điều khiển chạy bằng khí nén và van điều khiển chạy bằng điện. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lần lượt cấu tạo và ứng dụng của từng loại van này nhé.

 

Đầu tiên là van điều khiển bằng khí nén. Van khí nén có cấu tạo chính gồm hai phần: van cơ và bộ phận xi lanh khí nén. Khi van hoạt động, xi lanh sẽ bơm khí nén vào động cơ để tạo ra áp lực đẩy. Áp lực này sẽ tác động lên van cơ để điều khiển trạng thái đóng, mở của van khi lưu chất chảy qua.

Thứ hai là van điều khiển tự động bằng điện. Van điện cũng có hai bộ phận là phần cơ và motor điện. Trong đó, phần motor điện đảm nhận vai trò truyền động còn phần cơ nhận nhiệm vụ đóng, mở đường ống. Bạn cần lưu ý rằng: van điều khiển điện không thể dùng để điều tiết dòng chảy mà chỉ kiểm soát sự lưu thông dòng chảy trong đường ống.

Những ưu điểm của van điều khiển

Van điều khiển giúp chúng ta kiểm soát việc lưu thông chất lỏng như: nước sạch, hóa chất, nước thải,... trong đường ống dễ dàng từ xa. Thời gian thực thi lệnh trung bình của van công nghiệp trên thị trường chỉ từ một đến ba giây.

Van công nghiệp cao cấp do công ty Tinh Hà bán trên website trực tuyến vandieukhien.com.vn được làm từ hợp kim cao cấp nên có khả năng chống lại sự ăn mòn và chịu được áp suất tốt. Van điều khiển được bình chọn là giải pháp vừa kinh tế, vừa hiệu quả để giải quyết tình trạng quá tải, quá áp thường xảy ra trong đường ống nước.

Cách bảo dưỡng van điều khiển

Bạn nên tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng và bôi trơn van điều khiển tự động định kỳ sáu tháng một lần. Nếu phát hiện van bị mài mòn quá mức thì cần thay thế ngay để ngăn chặn các sự cố phát sinh đột xuất.