Ứng dụng của van khí nén trong công nghiệp

 Ứng dụng của van khí nén trong công nghiệp

Ứng dụng của van khí nén trong công nghiệp

09:14 - 16/04/2020

Van khí nén là cái tên rất quen thuộc khi là thiết bị được sử dụng rất rộng rãi trong các hệ thống dẫn chuyền lưu chất tại các nhà máy. Để có thể hiểu rõ ứng dụng van khí nén thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Chia sẻ thông tin về sản phẩm van khí nén
Kinh nghiệm lựa chọn van điều khiển
Những ưu điểm của thiết bị van điều khiển khí nén
Những điều cần biết về van điều khiển khí nén
Những kiến thức bổ ích về thiết bị van điều áp khí nén

Van khí nén là cái tên rất quen thuộc khi là thiết bị được sử dụng rất rộng rãi trong các hệ thống dẫn chuyền lưu chất tại các nhà máy. Thế nhưng van khí nén có ứng dụng là gì thì không phải ai cũng biết. Để có thể hiểu rõ ứng dụng van khí nén thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Những ứng dụng nổi bật nhất của van khí nén

Van khí nén là thiết bị được sử dụng trong các hệ thống dẫn chuyền nhắm kiểm soát các dòng lưu chất bằng hoạt động đóng mở. Van có thể đóng mở hay không đều phụ thuộc vào thiết bị cơ khí của van. Van được chia ra làm nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung chúng có ứng dụng phổ biến như sau: 

Như đã nói qua ở trên thì tác dụng quan trọng nhất của van chính là điều khiển đóng chảy của lưu chất. Dù có ít loại hơn so với van áp suất hay van định hướng, thế nhưng van khí nén lại được sử dụng rộng rãi hơn, đặc biệt dùng để điều chỉnh tốc độ xilanh và động cơ vì chúng cho tốc độ xử lý nhanh và chính xác hơn. Van được đưa vào hệ thống với hai cấu hình hoạt động là hạn chế biến với 1 điều chỉnh vít hoặc núm để mở và đóng một lỗ vòi thay đổi, còn loại khác là được đưa vào van kiểm tra, cho dòng chảy theo một hướng và chống đối nghịch. 

Một ứng dụng khác của van khí nén chính là dùng để điều chế khí. Ứng dụng khả năng điều chỉnh áp suất tại cảng đầu vào chung bằng cách tận dụng áp lực từ khí quyển. Van thược sử dụng ở các thiết bị đầu thu hoặc lưu trữ không khí, nhằm ngăn ngừa tình trạng áp lực quá mức có thể xảy ra. 

Các loại van khí nén sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Van khí nén 1 chiều là thiết bị cho phép dòng chảy chỉ chảy theo một chiều. Van 1 chiều giúp bảo vệ các hệ thống đường ống, hệ thống chứa, ngoài ra còn ngăn chặn sự mất mát lưu chất khí do các sự cố rò rỉ hay hỏng hóc. Van được sử dụng rất rộng rãi, trong các nhà máy, hệ thống chữa cháy, hệ thống kỹ thuật nhiệt, điện…

Van nén khí 5/3 hoặc 5/2 là van khí điện tử hay còn gọi là van khí đảo chiều. Van dùng để điều khiển các dòng khí nén cấp vào các thiết bị khí nén như xylanh hay các bộ điều khiển van bằng các dòng khí nén có thiết kế dạng 5 cửa, phân chia… 

Trên đây là ứng dụng van khí nén cũng như các thiết bị van khí nén được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Để có thể sở hữu van khí nén chất lượng tốt nhất, đúng nhu cầu sử dụng, bạn hãy liên hệ ngay tới vandieukhien.com.vn.