Xi lanh khí nén là gì? Cách phân loại xi lanh khí...

Xi lanh khí nén là gì? Cách phân loại xi lanh khí nén

Xi lanh khí nén là gì? Cách phân loại xi lanh khí nén

14:06 - 04/07/2019

Trong các hệ thống máy nén khí, bên cạnh các bộ phận chính thì không thể thiếu một linh kiện đặc biệt, đó là xi lanh khí nén.

Chia sẻ thông tin về sản phẩm van khí nén
Kinh nghiệm lựa chọn van điều khiển
Những ưu điểm của thiết bị van điều khiển khí nén
Những điều cần biết về van điều khiển khí nén
Những kiến thức bổ ích về thiết bị van điều áp khí nén

Trong các hệ thống máy nén khí, bên cạnh các bộ phận chính thì không thể thiếu một linh kiện đặc biệt, đó là xi lanh khí nén. Đây cũng là một thiết bị được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm và có nhu cầu tìm mua khá cao. Nếu bạn chưa biết nhiều thông tin về chức năng, cấu tạo cũng như ứng dụng của xi lanh khí nén thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Xi lanh khí nén là gì?

Xy lanh khí nén là một thiết bị cơ học, vận hành bằng nguyên lý sử dụng khí nén để truyền một lực có sẵn, chuyển đổi nguồn năng lượng tích tụ bên trong thành động lực để máy móc có thể vận hành. Cụ thể hơn, xi lanh khí nén có chức năng chuyển hóa năng lượng của khí nén thành động năng, giúp cho pít tông của xi lanh chuyển động theo hướng mà người dùng mong muốn.Hiện nay trên thị trường đang có ba loại xy lanh được nhiều người sử dụng nhất, lần lượt là:

●    Xy lanh tác động đơn: loại xy lanh này chỉ sử dụng khí nén để sinh công từ một phía của piston, cấu tạo gồm có một lỗ cấp nguồn khí nén và một lỗ thoát khí. Để chiều chỉnh dòng khí nén chuyển động bên trong xy lanh đơn thì người ta thường dùng van điện từ khí nén ba cửa hai vị trí.

●    Xy lanh tác động kép: loại xy lanh này sử dụng khí nén để sinh lực từ cả hai phía. Cấu tạo xy lanh gồm có hai lỗ dùng cấp nguồn khí nén, lỗ thoát khí. Tùy vào mục đích sử dụng của từng người mà chúng ta có thể lựa chọn xy lanh kép có hai mặt piston khác nhau hoặc hai mặt piston bằng nhau.

●    Xy lanh khí nén dạng quay: hoạt động bằng các van điện từ ba cửa hai vị trí, năm cửa hai vị trí, bốn cửa hai vị trí, piston có thanh truyền động tới bánh răng, góc quay lên tới ba trăm sáu mươi độ.

Cách chọn xy lanh khí nén

Phụ thuộc vào mục đích sử dụng và từng loại máy móc riêng biệt mà chúng ta cần lựa chọn được loại xy lanh khí nén phù hợp. Các tiêu chuẩn cần đánh giá khi chọn xy lanh bao gồm: đường kính xy lanh và hành trình xy lanh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra, tính toán các thông số như: thời gian dẫn động, tải trọng, áp suất của khí nén.

Mua xy lanh khí nén ở đâu?

Hiện nay có khá ít cơ sở phân phối xy lanh khí nén đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua những bộ thiết bị xy lanh khí nén chất lượng thì hãy tham khảo website vandieukhien.com.vn, một đơn vị buôn bán van điều khiển, thiết bị đo công nghiệp hàng đầu Hà Nội nhé.